Sáng ngày 10/4/2021, tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, Viện Đánh giá và Công nhận quốc tế, Hội Kỹ thuật Công nghệ Hóa học Việt Nam, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Viện Công nghệ Hóa sinh - Môi trường (Trường Đại học Vinh) đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”.
Khai mạc Hội thảo toàn Quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”
Tham dự Hội thảo có: GS.TS Phạm Văn Thiêm - Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS); GS. TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội VNPS, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam; GS.TS Phạm Đình Tuấn - Phó Chủ tịch Hội VNPS; GS.TS Thái Hoàng -Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam;
GS.TS Nguyễn Cửu Khoa – Viện KH Vật liệu UD – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; GS.TS Nguyễn Mạnh Cường - Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; PGS.TS Trần Công Luận - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Đô; GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng -Trường Đại học KHTN ĐHQG TP. Hồ Chí Minh; GS.TS Đống Thị Anh Đào - Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh; GS.TS Lê Văn Việt Mẫn -Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú -Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng đông đảo các nhà nghiên cứu và gần 200 khách mời tham dự.
Về phía Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh có: GS.TS Lê Văn Tán – Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Bá Thanh – Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm; GS.TS Trần Đình Thắng - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm; PGS. TS Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Viện phó Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm; PGS.TS Nguyễn Văn Cường – Khoa Công nghệ hóa học; PGS. TS Trịnh Ngọc Nam – Trưởng phòng Quản lý khoa học và quan hệ quốc tế.
Toàn cảnh Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”
Phát biểu khai mạc Hội thảo GS.TS Phạm Văn Thiêm - Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) nhấn mạnh: “Các sản phẩm thiên nhiên đã và đang có vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế vô cùng phong phú bao gồm tài nguyên cùng phong phú bao gồm tài nguyên thực vật, động vật, khoáng sản và đặc biệt tài nguyên biển. Việc khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả và bảo đảm tái tạo nguồn tài nguyên thiên nhiên luôn được Đảng, Nhà nước ta coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thiết thực góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Theo GS.TS Phạm Văn Thiêm, một trong những động lực thúc đẩy mạnh mẽ việc nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng, tái tạo nguồn tài nguyên thiên nhiên chính là sự gắn kết chặt chẽ các cơ sở nghiên cứu - triển khai và các doanh nghiệp để hiện thực hóa các kết quả nghiên cứu, đưa tiến bộ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực các sản phẩm thiên nhiên vào thực tế sản xuất và đời sống. Vì vậy, Hội thảo Nghiên cứu và Phát triển các sản phẩm thiên nhiên là cơ hội để tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy quan hệ phối hợp giữa các nhà khoa học, nhà sản xuất và các doanh nghiệp phân phối sản phẩm thiên nhiên.
GS.TS Phạm Văn Thiêm - Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) phát biểu khai mạc Hội thảo
“Hội thảo được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sau đó 2 năm một lần được tổ chức lần lượt tại Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Tây Nguyên, Đại học Vinh, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hôm nay, tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chúng ta tổ chức Hội thảo Nghiên cứu và Phát triển các sản phẩm thiên nhiên lần thứ 7 với chủ đề: “Mối quan hệ giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp trong việc khai thác và sử dụng hiệu quả bền vững tài nguyên thiên nhiên Việt Nam””, Chủ tịch VNPS cho biết.
Phát biểu tại Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7” GS.TS Lê Văn Tán – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong những năm qua, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã hợp tác với gần 100 trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hướng đến mục tiêu đào tạo kết nối và phục vụ cộng đồng, đào tạo nguồn nhân lực có khả năng hội nhập quốc tế.
GS.TS Lê Văn Tán (ở giữa) thay mặt Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn tới GS.TS Phạm Văn Thiêm - Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và GS. TS Phạm Quốc Long – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội VNPS
Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cùng các Viện, Trường đại học đồng tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”. Với mong muốn Hội thảo hôm nay sẽ là bước khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ nghiên cứu khoa học kỹ thuật lĩnh vực liên ngành Công nghệ Hóa học, Công nghệ thực phẩm, Khoa học vật liệu, Công nghệ sinh học, Công nghệ môi trường…
“Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh rất vinh dự tổ chức Hội thảo lần này và nhiệt liệt chào mừng sự tham gia của gần 200 nhà khoa học từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam. Đây là một hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa các cán bộ ở các trường đại học và các đơn vị nghiên cứu trên toàn quốc, đặc biệt là tạo cơ hội để các nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm và hợp tác, hình thành những nhóm nghiên cứu liên ngành, liên trường…, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền Khoa học & Công nghệ Việt Nam trong tương lai. ”, GS.TS Lê Văn Tán nhấn mạnh.
Ban tổ chức chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”
Tại buổi Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7” các nhà nghiên cứu sẽ trình bày báo cáo liên quan đến nội dung: Tình hình nghiên cứu và phát triển Tinh dầu – Gia vị – Mỹ phẩm Việt Nam; Công nghệ chế biến nông sản vùng ĐB sông Cửu Long; Kết quả nghiên cứu mới về cây Sacha inchi (Plukenetia volubilis) giàu Omega 3,6,9 tại một số tỉnh phía Nam; Chuỗi giá trị các sản phẩm thiên nhiên với vai trò của nhà Khoa học;... và Tọa đàm: Các Doanh nghiệp và các Nhà khoa học và Quản lý.