Với tiền thân là Viện Đại học Đà LạtĐại học Đà Lạt có thế mạnh đào tạo nhóm ngành luật học,công nghệ, sinh học, nông nghiệp và du lịch. Đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn của Miền Trung Việt Nam.

Trường có khuôn viên nằm trên một đồi thông, phong cảnh được đánh giá thuộc nhóm đẹp nhất Đông Nam Á.

Trường hiện có 500 cán bộ công nhân viên chức, trong đó 317 là cán bộ giảng dạy, trình độ giảng viên đạt trình độ PGS, TS, ThS chiếm trên 64%. Đội ngũ cán bộ trường đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, là hậu thuẫn vững chắc cho nhiều hoạt động chuyên môn của nhà trường.

Trường Đại học Đà Lạt là trung tâm giáo dục của khu vực Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Cơ sở vật chất của trường ngày càng được hoàn thiện và nâng cao. Trường có trung tâm thông tin thư viện hiện đại với diện tích hơn 8000m² với 1000 nốt kết nối mạng và Internet, thư viện điện tử, khu thí nghiệm liên hợp cao tầng, khu giảng đường cao tầng.

1.    Tầm nhìn

Đến năm 2030, Trường Đại học Đà Lạt hướng tới trở thành trường đại học mang tầm khu vực Đông Nam Á.

2.    Sứ mệnh

Trường Đại học Đà Lạt là một trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trình độ, loại hình; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao; là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

3.    Mục tiêu

Đào tạo, nghiên cứu và cung cấp dịch vụ chất lượng cao.

4.    Giá trị cốt lõi

CHẤT LƯỢNG – SÁNG TẠO – TRÁCH NHIỆM

5.    Triết lý giáo dục

“Học cho bản thân – Học vì đất nước – Học để đổi mới, sáng tạo và hội nhập”.

6. Giá trị văn hóa

(1) Dân chủ;

(2) Minh bạch;

(3) Đổi mới;

(4) Chất lượng.