Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, được thành lập ngày 06/08/2008 theo quyết định số: 1068/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Sau 13 năm xây dựng và phát triển, hiện nay, Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân có 4 khu giảng đường, hội trường sinh hoạt rộng lớn, trung tâm thông tin thư viện hàng nghìn đầu sách, khu thể dục, vui chơi và các phòng chức năng, khu ký túc xá đầy đủ tiện nghi.

Tất cả đều tọa lạc trên diện tích đất 50 hecta tại số 103, Đường Nguyễn Sinh Cung, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Đây là một trong các trường Đại học đầu tiên trên cả nước hướng tới mục tiêu là một trường Đại học đào tạo trong lĩnh vực công nghệ đa ngành, cam kết sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. 

Gắn liền với mục tiêu " Sinh viên ra trường có việc làm ngay, không phải đào tạo lại", Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân  đẩy mạnh việc đào tạo chuyên môn, chuyên ngành song song với đào tạo ngoại ngữ (Nhật ngữ) cùng với đó, phát triển kỹ năng thực hành, thực tế tại Doanh nghiệp ngay từ những năm đầu tiên. Đây cũng là giá trị cốt lõi để đưa Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân phát triển và xác lập vị trí là một trong trường ĐH đầu tiên trong hệ thống giáo dục Việt Nam, đào tạo sinh viên phát triển toàn diện kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp, năng động - bản lĩnh - tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế, đảm nhận tốt công việc sau khi tốt nghiệp ra trường. 

Là địa chỉ được đông đảo thí sinh ưu tiên lựa chọn trong nhiều năm qua, Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đào tạo từ trình độ liên thông Cao đẳng lên Đại học, Đại học chính quy, Thạc sĩ với 10 ngành nghề thuộc các lĩnh vực: Kỹ thuật - Công nghệ, Kinh tế - Quản trị, Du lịch - Khách sạn, Tài chính - Kế toán và Ngoại ngữ. Đối với các chương trình Sau đại học, Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đang được phép đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành thuộc các lĩnh vực Quản trị kinh doanh.

Từ năm 2015, nhà trường định hướng phát triển đào tạo theo chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản. Theo đó, sinh viên sẽ được học tập  song song chuyên ngành và Nhật ngữ. Khi trở thành sinh viên Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, thời gian học tập và phát triển về ngoại ngữ, kỹ năng của sinh viên sẽ bắt đầu cả sáng và chiều, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Đối tượng sinh viên không cần tinh hoa hay nhân tài mà cần sự nghiêm túc, chịu khó, chăm chỉ học tập. 

Tại Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, ngay từ năm thứ nhất sẽ được tham quan, trải nghiệm tại Doanh nghiệp Nhật Bản. Đến năm thứ 2, sinh viên dành ra 2 tháng nghỉ hè để thực tập tại Doanh nghiệp trong nước. Đến năm 3, sinh viên sẽ được bố trí bay sang Nhật Bản để thực tập chuyên ngành từ 3 tháng đến 1 năm. Việc thực tập của sinh viên Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân dù trong nước hay nước ngoài, ngoài việc gặt hái thêm kiến thức, chuyên môn, rèn luyện, trải nghiệm mà còn có thu nhập xứng đáng. 

- Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã và đang cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực phát triển toàn diện về lý thuyết, thực tế, kỹ năng và hòa nhập tốt với môi trường, kỷ luật Doanh nghiệp. Chính vì vậy, trong thời gian qua, nhiều đơn vị Doanh nghiệp Nhật Bản trong nước và tại Nhật Bản đã ký kết, đưa ra các đơn hàng nhân lực dành cho  sinh viên ĐH Công nghệ Vạn Xuân ngay khi chỉ là sinh viên thực tập và sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhiều Doanh nghiệp Nhật Bản trong các năm qua đã trao các học bổng đầu vào, hỗ trợ chi phí học tập cho hầu hết sinh viên khi theo học tại trường.

- Sinh viên trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân được Doanh nghiệp đánh giá cao về kỹ năng, thái độ, chuyên môn, ngoại ngữ và kỷ luật Doanh nghiệp. 

Trong thời gian qua và dự định sắp tới, nhà trường mở rộng các mối quan hệ hợp tác. Đặc biệt, các mối quan hệ với các đối tác Nhật Bản để thu hút các đầu tư và mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên. 

Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân không phải là nơi đào tạo tinh hoa, nhân tài mà là nơi đào tạo cơ bản, đại chúng. Mục tiêu cốt lõi của nhà trường là  đảm bảo công việc đầu ra của tất cả các sinh viên phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình.