Học viện Phòng không - Không quân Việt Nam là một học viện quân sự trực thuộc Quân chủng Phòng không- Không quân- Bộ Quốc phòng Việt Nam, chuyên đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu phòng không- không quân bậc đại học, cao đẳng, kỹ sư hàng không và đào tạo sau đại học.

Các phòng, Ban chức năng: gồm 06 phòng, 01 ban: P.Chính trị; Đào tạo; Khoa học Quân sự; Hậu cần; Kỹ thuật; Tham mưu - Hành chính; Ban Khảo thí. Các khoa, gồm 16 khoa: Khoa học cơ bản; Kỹ thuật cơ sở; Khoa Ngoại ngữ, Ngữ văn; Lý luận Mác - Lênin; Công tác Đảng, Công tác chính trị; Kỹ thuật hàng không; Tên lửa; Ra đa; Pháo phòng không; Dẫn đường  - Khí tượng; Chỉ huy hậu cần; Chỉ huy tham mưu; Chiến thuật chiến dịch; Quân sự chung; Giáo dục Quốc phòng; Khoa Tác chiến điện tử - Thông tin. Các đơn vị quản lý học viên, gồm 4 hệ (1; 2; 3; và 10), 05 tiểu đoàn (4; 5; 6; 7 và 8) và 02 Trung tâm (Trung tâm Mô phỏng và Trung tâm huấn luyện thực hành).

Sứ mạng của Học viện Phòng không - Không quân:

Học viện PK-KQ là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ đại học và sau đại học chất lượng cao, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo quốc tế chuyên sâu trên các lĩnh vực phòng không và không quân của Quân đội; góp phần quan trọng cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, xứng đáng với vị thế là trường trọng điểm của Quân đội.

Tầm nhìn của Học viện Phòng không - Không quân:

Đến năm 2030, Học viện trở thành cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học hàng đầu về lĩnh vực phòng không, không quân và các chuyên nghành gần trong nền kinh tế, xã hội đất nước, phấn đấu đạt chuẩn chất lượng của quốc gia và khu vực; tạo nguồn và dự trữ nhân lực Phòng không - Không quân chất lượng cao, theo đối tượng đào tạo cho quốc phòng an ninh và kinh tế xã hội; đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng lực lượng Phòng không - Không quân hiện đại, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Các thành tích đạt được:

Tiền thân của Học viện PK-KQ là Trường sỹ quan Cao xạ, lúc đầu quy mô nhỏ, cơ sở vật chất kỹ thuật còn nghèo nàn, chỉ đào tạo sỹ quan Cao xạ, nay Học viện PK-KQ đã trở thành một trung tâm GD-ĐT và nghiên cứu khoa học trọng điểm của Quân đội và Quân chủng. Các thế hệ cán bộ, giảng viên, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sỹ quan-chiến sĩ của Học viện đã nối tiếp nhau lập nên những chiến công rất đáng trân trọng và tự hào. 

Học viện đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 01 Huân chương Quân công hạng nhất; 01 Huân chương Quân công hạng nhì; 8 Huân chương Quân công hạng ba; 12 Huân chương chiến công các loại; 02 Huân chương Lao động hạng nhì, hai lần được tặng lẵng hoa của Chủ tịch nước, 20 cờ thưởng luân lưu của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục Đào tạo, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tây, tỉnh Thừa Thiên- Huế, Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Bộ Giáo dục- Đào tạo tặng Bằng khen về công tác giáo dục đào tạo; có 27 đồng chí đã qua đào tạo tại Học viện được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.