Lịch sử hình thành và phát triển

Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng đất nước thống nhất, Trường Công nhân Cơ giới 3 được thành lập trên cơ sở tiếp quản trường Công nhân kỹ thuật Cơ khí Gò Công theo Quyết định số 1206/QĐ-TC ngày 28/8/1976 của Bộ Thủy lợi, nay là Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm đào tạo nguồn lao động kỹ thuật, góp phần thực hiện cuộc cách mạng kỹ thuật trong Nông nghiệp, phục vụ sự nghiệp xây dựng và tái thiết đất nước sau chiến tranh. Trường có tại chỉ tại 91 Trưng Nữ Vương, thị xã Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang.

Năm 1979 trước nhu cầu phát triển phát triển mạnh nền kinh tế nông nghiệp tại các tỉnh phía Nam, công trình Hồ chứa nước Dầu Tiếng (Tây Ninh) được khởi công xây dựng, Nhà trường đã mở thêm phân hiệu 2 tại thị trấn Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh, trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ xây dựng công trình này, góp phần thực hiện những nhiệm vụ kinh tế – xã hội cấp bách của đất nước. Hai năm sau, phân hiệu này được tách riêng, và trở thành Trường Dạy nghề Liên hiệp các Xí nghiệp Xây dựng Thủy Lợi 4theo quyết định số 507/QĐ/TCCB ngày 30 tháng 7 năm 1981 của Bộ trưởng Bộ Thủy Lợi.

Để có đội ngũ công nhân kỹ thuật phục vụ xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện tại phía Nam, ngày 13 tháng 9 năm 1986, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi  ra quyết định số 434 sáp nhập Trường Công nhân Cơ giới 3 và Trường Dạy nghề Liên hiệp các Xí nghiệp Xây dựng Thủy Lợi 4 thành Trường Dạy nghề Cơ giới 3, có nhiệm vụ đào tạo Công nhân lành nghề 3/7 gồm các nghề về Cơ khí, Cơ giới, Điện công nghiệp và dân dụng, Vận hành trạm bơm điện phục vụ yêu cầu của ngành, yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương các tỉnh miền Đông Nam Bộ, và đã chuyển trụ sở về ấp Thanh Hóa – Xã Hố Nai 3 – Huyện Trảng Bom – Tỉnh Đồng Nai.

Tại đây, nhà trường đã đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật tham gia xây dựng công trình thủy điện Trị An – công trình thủy điện đầu tiên tại phía Nam được khởi công xây dựng sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất. Nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh của Nhà trường đã tham gia xây dựng và trưởng thành từ công trình này, thời gian sau này nhà trường còn tham gia đào tạo cung cấp lao động kỹ thuật và tổ chức thi công các công trình lớn khác: Công trình hồ chứa nước Đạ Tẻh (Lâm Đồng), hồ Thạch Nham (Quảng Ngãi), hồ Đồng Xoài, công trình thủy điện Đồng Nai 3 (Đắk Nông), cảng Congtainer Sóng Thần, hệ thống kênh, mương đồng Bằng Sông Cửu Long,… các công trình này đã và đang phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần làm khởi sắc kinh tế đất nước trong thời kỳ đổi mới sau hòa bình lập lại.

Năm 2006 trước nhu cầu phát triển mạnh của hệ thống các khu công nghiệp tại Đồng Nai và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, trường Trung cấp Cơ điện và Thủy lợi Đông Nam bộ được Bộ NN&PTNT quyết định thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề Cơ giới 3, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn mới.

Ngày 17 tháng 10 năm 2008, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định số 1387/QĐ-BLĐTBXH, thành lập Trường Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Cơ điện và Thủy lợi Đông Nam Bộ.

Thực hiện triển khai luật giáo dục nghề nghiệp năm 2017, ngày 20 tháng 6 năm 2017, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ra quyết định số 922/QĐ-LĐTBXH về việc đổi tên trường Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi thành Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi.

Với tên gọi mới, tâm thế mới,  hiện nay nhà trường đang tích cực thực hiện thắng lợi sứ mạng – tầm nhìn – mục tiêu phát triển để sớm trở thành trung tâm đào tạo nghề Xanh chất lượng cao theo tiêu chuẩn Quốc tế vào năm 2020.

Thành tích nổi bật của nhà trường

Hơn 40 năm hình thành và phát triển, trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đã đào tạo cho ngành NN&PTNT và xã hội hơn 100.000 lao động kỹ thuật lành nghề, góp phần xây dựng và làm vinh danh nhiều công trình thế kỷ của đất nước. Ghi nhận những đóng góp lớn lao và sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giảng viên Nhà trường, ngày 28/2/2008, Chủ tịch nước đã ký quyết định số 232/QĐ-CTN V/v tặng huân chương Lao động hạng Ba cho trường Trung cấp Cơ điện và Thủy lợi Đông Nam Bộ.

Ngày 24/12/2011, Chủ tịch nước ký quyết định số 2496/QĐ-CTN V/v tặng huân chương Lao động hạng Nhì cho Trường Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi.

Vinh dự hơn cho nhà trường, ngày 15/6/2017, Chủ tịch nước ký quyết định số 479/QĐ-CTN V/v tặng huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Cao đẳng nghề Cơ giới và Thủy lợi.

Bên cạnh đó, Nhà trường được Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành trung ương và UBND tỉnh Đồng Nai tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc trong đào tạo nghề và các phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đảng bộ Nhà trường liên tục trong nhiều năm liền đều đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Công đoàn và đoàn Thanh niên trường được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.

Hoạt động đào tạo

Năm 2014 trường đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt là một trong 45 trường công lập để tập trung đầu tư thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 theo quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23 tháng 5 năm 2014. Hiện nay Trường  đang tổ chức đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật đa ngành nghề như: Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quản trị Mạng máy tính, Xử Lý dữ liệu, Nguội sữa chữa máy công cụ, May thời trang, Xếp dỡ cơ giới tổng hợp, Vận hành máy thi công nền, vận hành cần, cầu trục, Lái xe ô tô…. với 3 cấp trình độ: cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nhằm cung cấp nguồn lao động kỹ thuật cho các tỉnh phía Nam, trong nước và quốc tế.

Căn cứ vào nhu cầu của xã hội, đặc biệt là nhu cầu về nguồn lao động kỹ thuật của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và vùng Đông Nam Bộ, Nhà trường đã không ngừng hoàn thiện, bổ sung, đổi mới chương trình đào tạo ở cả ba cấp trình độ, thường xuyên cập nhật những thành tựu mới về tri thức khoa học, công nghệ trong nước và quốc tế vào chương trình đào tạo nhằm trang bị cho người học những kiến thức mới, và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với xu thế phát triển. Đồng thời, để góp phần thực hiện chủ trương của Đảng về đổi mới giáo dục theo hướng mở, đưa Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo vào cuộc sống, Nhà trường đã đa dạng hóa phương thức đào tạo, tạo các điều kiện để người học có thêm các cơ hội tiếp cận với giáo dục nghề nghiệp theo hướng thực học, thực nghiệp, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp về chất lượng nguồn nhân lực làm một trong những thước đo, đánh giá chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Hoạt động hợp tác với DN

Với phương châm học đi đôi với hành, trường nghề phải gắn liền với doanh nghiệp, trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đã chủ động hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật. Điều này được thể hiện rõ trong chương trình đào tạo, phương thức tổ chức đào tạo của Nhà trường. Hàng năm, Nhà trường đều xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch thực tập doanh nghiệp/học kỳ doanh nghiệp cho sinh viên và giảng viên của mình. Theo đó, sinh viên sẽ được học tập trực tiếp tại các doanh nghiệp, tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp ngay trong quá trình học.

Đến nay, Nhà trường đã có mối quan hệ hợp tác đào tạo thường xuyên với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, điển hình là các doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH Texma Vina; Công ty TNHH TM-DV-KT Hiệp Anh Nhất; Công ty TNHH Ô tô Bắc Quang (Mitsubishi); Công ty TNHH Anh Nghĩa ANCL; Công ty HHCN Kaifa – Việt Nam; Công ty XDTMDV Duy Hiệp Phước; Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Phú;Công ty TNHH Nhúng nóng BH; Công ty TNHH MTV Ô tô Văn Nghĩa; Công ty TNHH Kim Cang; Công ty TNHH thiết bị công nghệ Hào Huân; Công ty Cao su Kenda; Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng Thái Hưng Thịnh; Công ty TNHH TMVT Lâm Tấn; Công ty TNHH Tư vấn XD Bình Quang; Công ty Teakwang vina Việt Nam; Công ty TNHH MTV Đỗ Hùng Anh; v.v… nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt tỷ lệ cao.

Hoạt động hợp tác quốc tế

Hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0 đặt ra cho nhà trường nhiều thách thức nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội mới để phát triển. Trong những năm qua, Nhà trường đã thiết lập được các mối quan hệ, hợp tác và giao lưu với các tổ chức quốc tế nhằm trang bị cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị tiên tiến, chuyển giao công nghệ, trao đổi kỹ năng, kinh nghiệm sư phạm nghể quốc tế, xây dựng các chương trình về đào tạo nghề xanh, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, giáo viên nhà trường. Kết quả nhà trường đã hợp tác với các tổ chức quốc tế như:

Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) lựa chọn hợp tác, tài trợ xây dựng Trường thành Trung tâm Đào tạo nghề xanh chất lượng cao và là trung tâm đào tạo quốc tế dành cho Việt Nam, Lào, Camphuchia và Myanma; Dự án cung cấp cho VCMI các tòa nhà công nghệ Xanh, thiết bị đào tạo tiên tiến và mở thêm các chương trình đào tạo mới theo tiêu chuẩn nghề Xanh của Cộng hòa liên Bang Đức.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) lựa chọn trường tham gia Dự án “Tăng cường lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam”. Cung cấp thiết bị đào tạo các nghề trong lĩnh Điện và Cơ khí tiên tiến hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế của Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Chương trình Australia cùng Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực (Chương trình Aus4Skills), Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi là một trong những đơn vị nhận được sự hỗ trợ của Chương trình xây dựng 04 nghề đạt tiêu chuẩn APEC gồm:  Logistics Administration Officer, Warehouse Supervisor, Forklift Operator, Warehouse Oprator.

Hợp tác với Tây ban Nha đào tạo nhóm yếu thế (Nghề May)

Trong khuôn khổ của Dự án dịch vụ xã hội đối với người lao động và nhóm yếu thế được hình thành trên cơ sở hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Tây Ban Nha, Nhà trường đã mở lớp đào tạo nghề may cho nhóm đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giúp họ có kiến thức và kỹ năng về nghề nghiệp đã chọn học, từ đó, tăng thêm cơ hội tìm kiếm và tự tạo việc làm, xóa bỏ tâm lý tự ti trong tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Hợp tác với đại sứ quán Mỹ thực hiện chương trình Access

Chương trình học bổng Access do đại sứ quán Mỹ tài trợ dành cho HSSV  có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích tích tốt trong học tập đã dược nhà trường hợp tác và triển khai từ năm 2016, Hiện nhà trường cũng đang khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tiếp nhận gói tài trợ đào tạo tiếng Anh cho giáo viên các nghề trọng điểm quốc tế.

Hợp tác với Hiệp hội dạy nghề Châu Âu (EVBB).

Đứng trước nhiều cơ hội phát triển, Trường đã tham gia và được công nhận là thành viên chính thức của Hiệp hội dạy nghề Châu Âu (EVBB).

Tham gia hiệp hội dạy nghề Châu Âu mang lại nhiều lợi ích lớn cho nhà trường về việc tiếp cận với công nghệ đào tạo tiên tiến của châu Âu, tranh thủ sự giúp đỡ của hiệp hội về tài liệu học tập và các tiêu chuẩn kỹ năng nghề phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Hợp tác quốc tế của nhà trường đã mang lại luồng sinh khí mới, vị thế mới, đảm bảo đủ điều kiện để nhà trường tham gia vào các chương trình đào tạo quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu phát triển của vùng Đông Nam Bộ cũng như trên phạm vi cả nước.

Với uy tín, chất lượng, truyền thống đào tạo, năm 2016, Trường đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định cấp độ 3, cấp độ cao nhất trong các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp; Năm 2017 Trường đã được tổ chức GIZ của CH liên bang Đức kết hợp với tổ chức Koica của Hàn Quốc đánh giá đạt tiêu chuẩn kiểm định trường chất lượng cao theo các tiêu chí mới.

Mục tiêu tới năm 2020 và những năm tiếp theo

Đến năm 2020 trở thành Trường đào tạo nghề chất lượng cao theo Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời trở thành Trung tâm đào tạo nghề Xanh chất lượng cao theo tiêu chuẩn của CHLB Đức. Tập trung đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế các ngành nghề về: Cơ giới, Cơ khí, Công nghệ ô tô, Điện – Điện tử, Điện lạnh, Công nghệ thông tin.

Sứ mạng

Trường là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo chất lượng và uy tín đối với xã hội, có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ, kinh tế, kỹ thuật nông nghiệp và các ngành nghề khác được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép ở trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp; thực hiện nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, có đủ năng lực để hội nhập khu vực và quốc tế góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tầm nhìn

Phấn đấu xây dựng trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đến năm 2022 trở thành “Trung tâm giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề xanh chất lượng cao”, có uy tín trong nước và khu vực ASEAN. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp đa ngành; đa dạng hóa các loại hình đào tạo, trong đó đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực Cơ khí, Điện – điện tử, Cơ giới làm trọng điểm; phát triển lĩnh vực tái tạo năng lượng trong đào tạo xanh. Là nơi gắn kết giữa nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu đào tạo lao động cho doanh nghiệp và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Đồng Nai, miền Đông Nam Bộ và cả nước nói chung.

Giữ vững thương hiệu, mở rộng quan hệ hợp tác và cạnh tranh bình đẳng với các trường trong cả nước và khu vực ASEAN.