Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (Viện AMDI) là một tổ chức khoa học công nghệ thực hiện sứ mệnh tư vấn, giáo dục và đào tạo và nghiên cứu về quản lý và phát triển nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo ra những thay đổi tích cực, bền vững cho cộng đồng. Viện AMDI được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp Giấy phép đăng ký số A573 năm 2006 và là một thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Tầm nhìn và sứ mệnh

- Tầm nhìn

Trở thành một tổ chức cung cấp các dịch vụ giáo dục và đào tạo, tư vấn và nghiên cứu về quản lý hàng đầu trong khu vực Châu Á.

- Sứ mệnh

Viện AMDI cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm giáo dục đào tạo chất lượng; giải pháp tư vấn hiệu quả, tiết kiệm mang tính chuyên môn cao, tạo ra những công trình nghiên cứu mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng.

Lĩnh vực hoạt động

Tư vấn

Tính thích ứng cao và khả năng huy động nhân lực là chìa khóa dẫn đến thành công của Viện AMDI trong lĩnh vực tư vấn tại Việt Nam. Sau hơn 10 năm hoạt động, Viện AMDI đã xây dựng được một vị thế vững chắc trên thị trường hiện nay.

Viện AMDI cung cấp dịch vụ tư vấn cho toàn bộ chu trình Quản lý dự án, từ giai đoạn hình thành ý tưởng dự án, đến giai đoạn chuẩn bị, lập kế hoạch, khảo sát, thực hiện, quản lý, giám sát và đánh giá dự án. Viện AMDI cung cấp cho khách hàng các giải pháp thông minh được tạo ra từ quá trình tổng hợp các yếu tố kiến thức, tài năng và sáng tạo. Hoạt động tư vấn của Viện AMDI theo định hướng nhu cầu với mục tiêu thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác hiệu quả, tốt đẹp với tất cả các bên liên quan. Triết lý hoạt động của Viện AMDI chính là thấu hiểu sâu sắc yêu cầu của khách hàng để từ đó xác định và cung cấp được giải pháp tối ưu và phù hợp nhất cho khách hàng.

Kể từ khi thành lập, Viện AMDI đã thực hiện một số lượng lớn các dự án tư vấn trong nhiều lĩnh vực thuộc khu vực công –tư. Khách hàng của chúng tôi là các Bộ, Ngành, các tổ chức tư nhân, các nhà tài trợ song phương và đa phương như: Liên minh Châu Âu (EU), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Các tổ chức Liên Hợp Quốc (UNICEF, UNDP, WHO)... Hiện nay, Viện AMDI được ghi nhận là một trong những tổ chức tư vấn trong nước hàng đầu Việt Nam, với kiến thức sâu rộng về thị trường và đã có bề dày kinh nghiệm thực hiện hàng trăm dự án trên toàn quốc. Viện AMDI cũng tự hào là một trong các tổ chức tư vấn Việt Nam tiên phong trong việc mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ tư vấn sang các nước khác trong khu vực như Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Thái Lan, Malaysia ...

Viện AMDI đã thiết lập mạng lưới rộng lớn các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế hàng đầu với chuyên môn cao ở các lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ chuyên gia luôn sẵn sàng để có thể huy động đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Viện AMDI cũng liên kế với các đối tác danh tiếng trong nước và quốc tế để luôn luôn đảm bảo cung cấp dịch vụ các sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức địa phương/quốc gia và sự đổi mới, sáng tạo tầm quốc tế.

Nghiên Cứu

Theo Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã ra minh chứng cho thấy mực nước biển dâng, thay đổi nhiệt độ, lượng mưa và gia tăng tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan là hệ quả của biến đổi khí hậu. Sự thay đổi này là mối đe dọa đặc biệt về môi trường, kinh tế và xã hội cho các vùng dễ bị tổn thương như vùng biển, vùng trũng và vùng đồng bằng. Do vị trí địa lý, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tồn thương nhất trên thế giới khi có tới hơn 3000 km tiếp giáp với Biển Đông liên tục đối mặt với bão lũ và Vùng đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng nghiệm trọng bởi nước biển dâng.

            Với bối cảnh như vậy, Trung tâm Giảm nhẹ rủi ro thảm họa và Biến đổi khí hậu thuộc Viện Quản lý và Phát triển Châu Á được thành lập nhằm nghiên cứu và tư vấn các vấn đề về chính sách, chiến lược và triển khai các dự án giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời Trung tâm còn nghiên cứu và tư vấn các biện pháp quản lý và các hoạt động nâng cao nhật thức về rủi ro thảm họa và phát triển sinh kế bền vững cho người dân sống trong khu vực dễ bị tổn thương

            Để đạt được mục tiêu trên, hiện nay Trung tâm đã xây dựng một mạng lưới các chuyên gia tư vấn và nghiên cứu về giảm thiểu rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu, về môi trường và phát triển nông thôn. Các cán bộ kỹ thuật và chuyên gia tư vấn của Trung tâm đều tốt nghiệp Thạc sỹ và Tiến sỹ tài các trường đại học danh tiếng trên thế giới và có nhiều năm kinh nghiệm công tác. Các biện pháp giảm thiểu rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu áp dụng trên thế giới được chúng tôi cập nhập và cải thiện để thích ứng với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Chúng tôi luôn nỗ lực để các sản phảm nghiên cứu và tư vấn của Trung tâm luôn đảm bảo tính chính xác (validity), trung thực (reliability/ accountability), hiệu quả (efficiency) và khả thi (applicability).

Đào tạo

Viện AMDI đặc biệt có thế mạnh trong việc thiết kế, tổ chức các khóa đào tạo. Các khóa đào tạo được thiết kế để phù hợp với các yêu cầu cụ thể và đa dạng của học viên và được triển khai trong một môi trường học tập chuyên nghiệp.

 Viện AMDI tiến hành đánh giá nhu cầu đào tạo để đảm bảo chương trình, tài liệu đào tạo được thiết kế phù hợp nhất với điều kiện thực tế của khách hàng. Kết thúc khóa học, học viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc. Kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng của các giảng viên quốc tế được cộng hưởng và kết hợp nhuần nhuyễn với văn hóa, điều kiện cụ thể của Việt Nam để phát huy tối đa tính hiệu quả và thực tiễn của khóa học.

Trong những năm qua, Viện AMDI đã tổ chức nhiều khóa đào tạo các kỹ năng quản lý, lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp cho hơn 10.000 cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn cả nước và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học quản lý tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Viện AMDI có nhiều kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn về các chủ đề: du lịch, thương mại, quản lý thảm họa, biến đổi khí hậu, ... với sự tham gia của nhiều bên liên quan đến từ các Bộ, ngành, nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế và đại diện cộng đồng. Viện AMDI thiết lập mạng lưới các đối tác và chuyên gia trong, ngoài nước và đã tổ chức thành công các khóa tham quan - học tập - trao đổi kinh nghiệm (study tour) trong các lĩnh vực như: dạy nghề, du lịch bền vững, du lịch cộng đồng, y tế,...