CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ:

         Trung tâm Phân tích, kiểm nghiệm tỉnh Cà Mau có chức năng nghiên cứu, tổ chức hoạt động thử nghiệm, phát triển nhiệm vụ khoa học và công nghệ; hoạt động dịch vụ phân tích, xét nghiệm, kiểm nghiệm, thử nghiệm đa ngành (gọi chung là thử nghiệm); quan trắc môi trường; đánh giá chứng nhận sự phù hợp; kiểm định giống nông nghiệp; tư vấn, đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn; sản xuất, kinh doanh; cung cấp dịch vụ sự nghiệp công về khoa học và công nghệ, dịch vụ công cơ bản, thiết yếu và các lĩnh vực dịch vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG:

1. Lĩnh vực sinh học

          a. Xét nghiệm bệnh động vật thủy sản:

          Xét nghiệm Virus gây bệnh trên tôm giống, tôm thương phẩm, tôm bố mẹ, nước nuôi trồng thủy sản,... bằng phương pháp Realtime PCR như:

          - Virus gây bệnh: Còi (MBV); Đốm trắng (WSSV); Đầu vàng (YHV); Hội chứng Taura (TSV); khối gan tụy (HPV); hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV); hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/Bệnh tôm chết sớm (EMS);

          - Bệnh do ký sinh trùng; bệnh do vi khuẩn Vibrio spp.

          - Thực vật nổi, động vật nổi, động vật đáy,…

          Ngoài ra, Trung tâm còn triển khai kiểm tra sàng lọc nhanh Virus gây bệnh Còi bằng phương pháp nhuộm Malachite green trước khi thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp Realtime PCR.

          b. Phân tích, kiểm nghiệm lĩnh vực sinh học

          - Phân tích các chỉ tiêu vi sinh trong nước ăn uống; thủy sản và sản phẩm thủy sản; sản phẩm trứng; thịt; nhuyễn thể hai mảnh vỏ; khô và các sản phẩm từ khô; rau, quả, thực phẩm, sản phẩm thực phẩm, môi trường nước, đất,…: tổng vi sinh vật hiếu khí; Enterobacteriaceae; Vibrio cholerae; E.Coli; Coliform; Staphylococcus aureus; Salmonella; Vibrio parahaemolyticus; Vibiro spp;...

          - Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm theo quy định cuả Bộ Y tế.

          - Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm theo quy định của Bộ ngành có liên quan.

2. Lĩnh vực hóa học

          a. Phân tích, kiểm nghiệm kháng sinh, hóa lý:

          - Phân tích các chỉ tiêu trong thủy sản và sản phẩm thủy sản;  thịt và các sản phẩm thịt, thức ăn chăn nuôi,…: Chloramphenicol (CAP); Nitrofuran (AOZ, AMOZ); Trifluralin; Clenbuterol; Salbutamol; độc tố Aflatoxcin… Trong thủy sản và sản phẩm thủy sản;  thịt và các sản phẩm thịt, thức ăn chăn nuôi.

          - Dư lượng thuốc trừ sâu họ Chlor, họ Phospho, họ Cúc, họ Carbamate; dư lượng thuốc diệt nấm, diệt cỏ.

          - Dư lượng kim loại nặng: As, Pb, Hg, …

          - Thực hiện quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường nước (nước mặt, nước ngầm, nước thải...), môi trường không khí, môi trường đất, …

          - Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm theo quy định cuả Bộ Y tế.

          3. Lĩnh vực dịch vụ

          - Tập huấn, trang bị kiến thức an toàn thực phẩm, ...

          - Đánh giá chứng nhận sự phù hợp (đánh giá chứng nhận hợp quy hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm);

          - Kiểm định, khảo nghiệm, chứng nhận chất lượng giống cây trồng;

          - Tư vấn, chuyển giao, đào tạo chuyên môn về phân tích, xét nghiệm, kiểm nghiệm.

(Nguồn: https://atcc.com.vn/gioi-thieu/gioi-thieu.html)