Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, ILAS vẫn mang trong mình định hướng phát triển từ giai đoạn đầu tiên là mang những ứng dụng của LASER vào việc điều trị các bệnh lý y khoa. 

- Từ năm 1998, Viện Vật Lý Y Sinh Học do PSG.TS.BS Trần Công Duyệt khi đó làm Viện Trưởng đã là nơi đầu tiên trên cả nước đã được tiếp cận và chuyển giao công nghệ Percutaneous Laser Decompression Disc - PLDD do GS. Marumo ( Mỹ ) trực tiếp hướng dẫn. 

- Percutaneous Laser Decompression Disc - PLDD là phương pháp giảm áp đĩa đệm cột sống bằng Laser qua da, giúp cho các bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống được tiếp cận với phương pháp điều trị kỹ thuật cao , an toàn và tránh khỏi việc phải can thiệp mổ hở. 

- Từ đó đến nay, PGS.TS. BS Trần Công Duyệt và ekip ILAS đã trực tiếp tham gia điều trị cho trên 8000 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống với kết quả khá tương đồng với các nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc ( theo báo cáo y khoa , tỷ lệ thành công đạt từ 75% - 85% ).

- Ngoài ứng dụng Laser trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống, ILAS cũng là đơn vị đầu tiên mang ứng dụng Laser trong điều trị các bệnh lý về da như: chàm, nám , tàn nhang, sẹo , nốt ruồi, xóa xăm ..... với các dòng máy Laser CO2, Laser Yag, Laser Diode ... 

ILAS - Viện Ngoại Khoa Laser cũng là đơn vị khoa học hướng dẫn thành công cho rất nhiều đề tài, luận án Thạc sĩ, Tiến sĩ y khoa trong các lĩnh vực:

Laser trong điều trị các bệnh lý khúc xạ mắt;

Laser trong điều trị các bệnh lý da liễu;

Laser trong điều trị trĩ; 

Laser trong vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.